Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng
Tổng đài tư vấn 1900585816
14:57 - 29/08/2017 Thanh Hải

Vì sao uống thuốc điều trị viêm loét dạ dày uống nhiều mà vẫn lâu khỏi?

Tiếp xúc với nhiều khách hàng gọi điện đến tư vấn Chị Lan nhân viêm tư vấn sản phẩm dạ dày chia sẻ”

Phần đông khách hàng khi gọi điện đến thường bị tái phát dạ dày trở lại trong thời gian ngắn được điều trị sử dụng thuốc bác sĩ kê ở bệnh viện…”


Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày tá tràng:

Thường là do người bệnh dùng quá nhiều rượu, bia, ăn quá no hoặc thức ăn có nhiều gia vị; sử dụng các loại thuốc có hại cho niêm mạc dạ dày như: aspirin, các loại thuốc kháng viêm nonsteroid, nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori (HP), virus, nấm, stress, sau một chấn thương nặng, ca mổ lớn, bỏng hoặc nhiễm trùng nặng, trào ngược dịch mật...Bệnh khó điều trị, đồng thời phải sử dụng nhiều loại thuốc kèm theo kiêng khem giữ gìn nên ít người bệnh kiên trì để điều trị dứt điểm

Tiếp xúc với nhiều khách hàng gọi điện đến tư vấn Chị Lan nhân viêm tư vấn sản phẩm dạ dày Bình vị Nam Phương chia sẻ:”Phần đông khách hàng khi gọi điện đến thường bị tái phát dạ dày trở lại trong thời gian ngắn được điều trị sử dụng thuốc bác sĩ kê ở bệnh viện…”

Bản thân các loại thuốc trị đau dạ dày thường có nguồn gốc hóa dược nên thường gây cảm giác buồn nôn, đầy bụng, mất cảm giác ngon khi ăn…Kết hợp thêm yếu tố không kiên trì thường bỏ ngang khi sử dụng thuốc khiển bệnh dạ dày dù có uống thuốc nhưng vẫn lâu khỏi đôi khi còn làm tình trạng bệnh nặng hơn

Theo quan niệm cũ người bệnh thường suy nghĩ "không có acid dịch vị, không có viêm loét" tức là khi hạn chế được việc tiết dịch vị dư thừa trong dạ dạy sẽ không còn viêm loét nữa.

Nhưng theo nghiên cứu hiện đại thì bệnh dạ dày được sinh ra là do mất cân bằng giữa hai yếu tố bảo vệ (niêm bạc, màng nhầy, bicarbonat, dòng máu, yếu tố tăng trưởng, prostaglandin...) và tấn công (acid clohydric, pepsin, rượu, vi khuẩn helicobacter pylori...) từ đó kết luận muốn điều trị được bệnh dạ dày thì cần cân bằng hai yếu tố giảm yếu tố tấn công và tăng khả năng bảo vệ của dạ dày lên.

3 Nhóm thuốc chống tấn công:

a.Thuốc kháng Acid (anacid):

 Hiện nay, tốt nhất là hỗn hợp hai chất hydroxit magie (tác dụng nhuận tràng) và hydroxit nhôm (tác dụng gây táo bón) với nhau trong một sản phẩm để hạn chế tác dụng phụ của mỗi loại. Các chế phầm này tương đối an toàn, vừa ít hấp thu lại niêm mạc dạ dày ruột, vừa có tác dụng trung hoà HCL, mạnh như: maalox, gasttrofulgit, phosphalugel, nolgel...

b.Thuốc kháng thụ thể H2 của hítamin:

Có tác dụng ức chế tiết chọn lọc các thụ thể H2 ở màng đáy bên của tế bào thành dạ dày, ức chế tiết dịch acid cơ bản (khi đói) và cả tiết dịch acid do kích thích của thức ăn, caffein, insulin...Lượng men tiêu hoá pepsin do dạ dày tiết ra cũng giảm theo.

c.Thuốc ức chế "bơm proton" (PPI):

 với các chất lansoparazol, pantoprazol, rabeprazol, omeprazol, là dẫn xuất của benzinmidazol được gắn vào vị trí khác nhau của "bơm", tạo nên sự khác nhau về cường độ tác dụng. Tác dụng chống tiết mạnh và kéo dài. Giảm tiết acid cơ bản và acid tạo ra do các nguồn kích thích như: ăn, stress.

2 Nhóm thuốc chuyên bảo vệ

- Loại thuốc này kích thích tiết ra chất nhầy, đồng thời làm tăng sinh tế bào mới ở niêm mạc và tăng cường máu đến niêm mạc dạ dày. Trong đó, thuốc prostaglandin kích thích tái tạo niêm mạc, tăng tiết nhầy, còn sucralfat làm chất nhầy dính chặt vào niêm mạc, băng ổ loét (được sử dụng rất tốt trong trường hợp trào ngược mặt), bismuth dạng keo sẽ che phủ, bảo vệ ổ loét chống loại acid và pepsin của dịch vị.

- Nhóm thuốc an thần (librax, gastrobâmt, sulpirid), thuốc tiêm, thuốc chống stress, chống co thắt giảm đau cũng được sử dụng để hỗ trợ, giảm bớt cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra.

Để trị bệnh dạ dày hiệu quả khi dùng thuốc cần nhớ các nguyên tắc sau:

- Với nhóm bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng không do nhiễm HP cần ngưng các thuốc gây loét sau đó mới điều trị với các thuốc chống loét (kháng acid, chống tiết acid, bảo vệ niêm mạc).

- Đối với nhóm viêm loét dạ dày do nhiễm HP, chủ yếu điều trị theo phác đồ để tiệt trừ HP với thuốc chống loét kết hợp với thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, hiện việc dùng kháng sinh diệt HP chưa được tuân thủ đúng theo phác đồ. Phác đồ cũng chưa được phổ biến rộng rãi, nhiều người bệnh chỉ dùng đơn thuần thuốc giảm acid dạ dày hoặc thay đổi chế độ ăn. Ngoài ra, việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh dùng chữa các bệnh khác cũng khiến HP nhờn thuốc.

- Tuân thủ đúng chỉ định sử dụng thuốc từ bác sĩ như liều dùng, giờ dùng, trước hay sau ăn…việc này  giúp hạn chế đến mức thấp nhất các tác hại do tương tác của thuốc gây ra, nhất là thuốc nhóm antacid.

Sai lầm khi điều trị dạ dày mà lạm dụng thuốc muối

Một số người bệnh có thói quen khi lên cơn đau dạ dày dùng ngay thuốc muối (thuốc natricbicacbonat, trong hoà acid) và lập tức thấy đỡ hẳn. Vì vậy, họ thích dùng, thậm chí còn dùng thường xuyên không cần biết liều lượng. Nhưng đây chỉ là thuốc chữa triệu chứng tăng acid chứ không phải là thuốc chữa nguyên nhân viêm dạ dày. Khi dùng nhiều, thường xuyên thì lượng acid bị giảm mạnh, khiến cơ thể phản ứng lại bằng cách tiết acid ra nhiều hơn. sẽ càng làm cho môi trường dạ dày càng bị acid hơn. Thêm vào đó, phản ứng trung hoà trực tiếp này còn tạo ra khí carbonic làm đầy hơi, khó tiêu...

Có thể nói, điều trị viêm dạ dày nếu chỉ dùng thuốc thôi vẫn chưa đủ vì thuốc chỉ giúp làm chóng lành những tổn thương ở niêm mạc dạ dày chứ không giúp loại bỏ những nguyên nhân (ngoại trừ các nguyên nhân có thể diệt được bằng thuốc như vi khuẩn, nấm...).

Trên thực tế, người bệnh giữ vai trò rất quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân và đặc biệt là loại bỏ nguyên nhân của viêm dạ dày (kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, giảm stress...). Nên nhớ, viêm dạ dày là bệnh có thể tái phát, lúc đó điều trị sẽ phải làm lại từ đầu và kéo dài.


Cố vấn chuyên môn
TS.Nguyễn Hoàng
Nguyên trưởng bộ môn dược liệu ĐH dược Hà Nội
Nếu bạn cần tư vấn về bệnh dạ dày, vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn

 

Bình Vị Nam Phương
Giúp giảm đau - Mau liền loét
Khỏe dạ dày

Bình Vị Nam Phương là sự kết hợp tuyệt vời của các vị thuốc có tác dụng tốt với bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng với công thức 3 tác dụng đồng bộ:

✅ Giúp giảm nhanh các triệu chứng: đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa...

✅ Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh: ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp, trung hòa axit dạ dày, giảm căng thẳng stress...

✅ Tăng khả năng phòng ngừa bệnh: nâng cao sức khỏe dạ dày, tăng sức đề kháng của cơ thể

☎ Tổng đài tư vấn 1900585816 - Ngoài giờ hành chính 0962625569

*Lưu ý: Tác dụng sản phẩm có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

 

Điểm bán Bình Vị Nam Phương

  • TP. Hà Nội
  • Tỉnh Quảng Ninh
  • TP. Hải Phòng
  • TP. Đà Nẵng
  • Tỉnh Bình Dương
  • Tỉnh Đắc Nông
  • Tỉnh Cần Thơ
  • TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại
Điểm bán
Tư vấn